พิมพ์

สำหรับแขกหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวกันในลพบุรี หากท่านสนใจการไห้พระทำบุญ ในตัวเมืองลพบุรีก็จะมีอยู่หลายแห่งด้วยกัน เช่น วัดเชิงท่า วัดกวิศ วัดเสาธงทอง เป็นต้น หากท่านเดินตลาดสด หาของกิน หรือเที่ยวชมโบราญสถานอย่างวังนารานณ์แล้ว วัดที่อยู่ใกล้กับวังในระยะเดินเท้าไม่ถึง 5 นาที อย่างอารามหลวง วัดเสาธงทอง ก็เป็นวัดที่แนะนำครับ 

ประวัติที่น่าสนใจ : วัดเสาธงทองในปัจจุบัน เป็นวัดที่เกิดจากการรวมวัดเก่าแก่จำนวน 2วัดเข้าด้วยกันคือ คือวัดรวก ที่อยู่ทางทิศใต้ และวัดเสาธงทองที่อยู่ทาง ทิศเหนือ โบราณสถานที่น่าสนใจได้แก่ 

1 วิหารหลวง เป็นวิหารขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา อย่างน้อยสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ภายในประดิษฐานหลวงพ่อ โต พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะอยุธยา ขนาดหน้าตักกว้าง 3 วา สูง 4 วา 2 ศอก 

2 ตึกปิจู น่าจะมาจากชื่อเรียกของพ่อค้าเพ็ชรพลอยชาวเปอร์เซียร์ ที่ชาวต่างชาติเรียกว่า "ปิจูติเอ" หรือ "ปิจูเตอร์"   มีผังเป็นรูปตัว L สองชั้น 

3 ตึกคชสาร น่าจะมาจากคำว่า "โคระส่าน" เมืองสำคัญของประเทศเปอร์เซียร์สมัยนั้น เป็นอาคารแฝด 2 หลังติดกัน มีระเบียงตรงกลาง สันนิษฐานได้ว่าเป็นสถานที่พำนักและรับรองแขกบ้านเมืองในสมัยนั้น 

 ชื่อสถานที่ : วัดเสาธงทอง

ที่อยู่ : ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี 

การติดต่อ : 036-422926,081-7806603,086-0749886

การไหว้พระที่แนะนำ ; หลวงพ่อโต ในวิหารหลวง และศาลาอีกมุมจะมีตู้รับบริจาคทำบุญบำรุงวัด ตามศรัทธาของญาตโยม และจะมีการทำนายชีวิตโดยการเสี่ยงเซียมซี และมีใบบอกคำทำนายดวงชตาชีวิตตามหมายเลยที่เสี่ยงทายได้