• อบรมกีฬา อบจ.ลพบุรี

  ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ด้วยการสมัครเล่นกีฬาฟรีกับ อบจ.ลพบุรี โครงการดีๆ ต่อเนื่องมาถึงปี 2560 แล้ว หลายชนิดกีฬา เช่น ฟุตบอล แบตมินตัน ว่ายน้ำ ฯลฯ

  อ่านเพิ่มเติม
 • ลิงลพบุรี
  ลิงลพบุรี

  ลิงลพบุรี เป็นอีกหนึ่งแรงดูงดูดใจของทั้งท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้มาดูความน่ารักและซุกซนของพวกเขา ในเมืองลพบุรี Lopburi Monkeys are another attraction for tourist both Thai and foreigner 

 • พระปรางค์สามยอด
  พระปรางค์สามยอด

  พระปรางค์สามยอด โบราญสถานที่สำคัญของลพบุรี เป็นศิลปแบบขอม ถือเป็นโบราณสถานที่สำคัญและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยมชมความงดงามและเรียนรู้ศิลป 

 • ข่าวรับสมัครสอบ ม.4 พิบูลวิทยาลัยปี 2561

  โรงเรียนพิบูลวิทยาลัยเปิดรัสมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมปลาย ม.4 ประจำปี 2560 โดยเป็นการสอบคัดเลือกในห้องการเรียนทั่วไป ในแผนการเรียนต่างๆ เช่น คณิต วิทย์ ศิลปภาษา

  อ่านเพิ่มเติม
 • การแข่งขันเอราวัณไตรกีฬา 2017

  สำหรับนักกีฬาที่สนใจแข่งรายการไตรกีฬา จัดโดย รพศ.3 ลพบุรี แข่งขันใน 6 เม.ย.60 สอบถามโทร  036-411-200 ฝ่ายสวัสดิการและกีฬา กรมรบพิเศษที่ 3

  อ่านเพิ่มเติม

สำหรับแขกหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวกันในลพบุรี หากท่านสนใจการไห้พระทำบุญ ในตัวเมืองลพบุรีก็จะมีอยู่หลายแห่งด้วยกัน เช่น วัดเชิงท่า วัดกวิศ วัดเสาธงทอง เป็นต้น หากท่านเดินตลาดสด หาของกิน หรือเที่ยวชมโบราญสถานอย่างวังนารานณ์แล้ว วัดที่อยู่ใกล้กับวังในระยะเดินเท้าไม่ถึง 5 นาที อย่างอารามหลวง วัดเสาธงทอง ก็เป็นวัดที่แนะนำครับ 

ประวัติที่น่าสนใจ : วัดเสาธงทองในปัจจุบัน เป็นวัดที่เกิดจากการรวมวัดเก่าแก่จำนวน 2วัดเข้าด้วยกันคือ คือวัดรวก ที่อยู่ทางทิศใต้ และวัดเสาธงทองที่อยู่ทาง ทิศเหนือ โบราณสถานที่น่าสนใจได้แก่ 

1 วิหารหลวง เป็นวิหารขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา อย่างน้อยสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ภายในประดิษฐานหลวงพ่อ โต พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะอยุธยา ขนาดหน้าตักกว้าง 3 วา สูง 4 วา 2 ศอก 

2 ตึกปิจู น่าจะมาจากชื่อเรียกของพ่อค้าเพ็ชรพลอยชาวเปอร์เซียร์ ที่ชาวต่างชาติเรียกว่า "ปิจูติเอ" หรือ "ปิจูเตอร์"   มีผังเป็นรูปตัว L สองชั้น 

3 ตึกคชสาร น่าจะมาจากคำว่า "โคระส่าน" เมืองสำคัญของประเทศเปอร์เซียร์สมัยนั้น เป็นอาคารแฝด 2 หลังติดกัน มีระเบียงตรงกลาง สันนิษฐานได้ว่าเป็นสถานที่พำนักและรับรองแขกบ้านเมืองในสมัยนั้น 

 ชื่อสถานที่ : วัดเสาธงทอง

ที่อยู่ : ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี 

การติดต่อ : 036-422926,081-7806603,086-0749886

การไหว้พระที่แนะนำ ; หลวงพ่อโต ในวิหารหลวง และศาลาอีกมุมจะมีตู้รับบริจาคทำบุญบำรุงวัด ตามศรัทธาของญาตโยม และจะมีการทำนายชีวิตโดยการเสี่ยงเซียมซี และมีใบบอกคำทำนายดวงชตาชีวิตตามหมายเลยที่เสี่ยงทายได้