• อบรมกีฬา อบจ.ลพบุรี

  ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ด้วยการสมัครเล่นกีฬาฟรีกับ อบจ.ลพบุรี โครงการดีๆ ต่อเนื่องมาถึงปี 2560 แล้ว หลายชนิดกีฬา เช่น ฟุตบอล แบตมินตัน ว่ายน้ำ ฯลฯ

  อ่านเพิ่มเติม
 • ลิงลพบุรี
  ลิงลพบุรี

  ลิงลพบุรี เป็นอีกหนึ่งแรงดูงดูดใจของทั้งท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้มาดูความน่ารักและซุกซนของพวกเขา ในเมืองลพบุรี Lopburi Monkeys are another attraction for tourist both Thai and foreigner 

 • พระปรางค์สามยอด
  พระปรางค์สามยอด

  พระปรางค์สามยอด โบราญสถานที่สำคัญของลพบุรี เป็นศิลปแบบขอม ถือเป็นโบราณสถานที่สำคัญและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยมชมความงดงามและเรียนรู้ศิลป 

 • ข่าวรับสมัครสอบ ม.4 พิบูลวิทยาลัยปี 2561

  โรงเรียนพิบูลวิทยาลัยเปิดรัสมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมปลาย ม.4 ประจำปี 2560 โดยเป็นการสอบคัดเลือกในห้องการเรียนทั่วไป ในแผนการเรียนต่างๆ เช่น คณิต วิทย์ ศิลปภาษา

  อ่านเพิ่มเติม
 • การแข่งขันเอราวัณไตรกีฬา 2017

  สำหรับนักกีฬาที่สนใจแข่งรายการไตรกีฬา จัดโดย รพศ.3 ลพบุรี แข่งขันใน 6 เม.ย.60 สอบถามโทร  036-411-200 ฝ่ายสวัสดิการและกีฬา กรมรบพิเศษที่ 3

  อ่านเพิ่มเติม

สำหรับแขกที่มาเยือนลพบุรี เมืองลิง ดินแดนแห่งสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หากท่านมีเวลา ผมก็ขอแนะนำให้มาไหว้ขอพรที่ศาลเจ้าพ่อพระกาฬ สถานที่ศักดิ์สิทธ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวลพบุรี มาช้านาน เพื่อกราบไหว้สักการะและขอพรจากท่านเพื่อความสบายใจและเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว ก่อนจะไปทำภารกิจส่วนตัวหรือทำงานราชการต่างๆ ต่อไป 

มาเที่ยวลพบุรีแต่ไม่ได้มาไหว้เจ้าพ่อพระกาฬ ก็เหมือนกับว่าท่านยังมาไม่ถึงจังหวัดลพบุรี 

สำหรับชื่อเสียงและความศักดิ์สิทธิ์ของท่านเป็นที่รู้จักกัน และบอกเล่าสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราญ คนในท้องถิ่่นเวลาขับรถผ่านไปมา ก็จะยกมือไหว้เป็นเรื่องปกติของคนจังหวัดลพบุรี และอีกอย่างที่ต้องระวังคือเรื่องขับรถต้องช้าๆ นิดหนึ่ง ลิงข้ามถนนไปมา ต้องระวัง และมีเรื่องราวกล่าวขานของคนที่บนสำเร็จ เช่น ได้ทำงาน ได้บรรจุ ได้ลูก ธุรกิจประสพความสำเร็จ ฯลฯ ซึ่งก็จะแนะนำให้ทุกท่านต้องแก้บนและทำตามที่บนบานไว้ 

ที่ตั้งศาลเจ้าพ่อพระกาฬ ตั้งอยู่ติดถนนริมทางรถไฟ ใกล้ๆ กับสถานที่ท่องเที่ยวอีกแหน่งคือ พระปรางค์สามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี 

วันเวลาทำการ : ทุกวัน (วันเสาร์-อาทิตย์คนอาจจะเยอะหน่อย)

การเดินทาง: ขับรถมาเส้นสระบุรี ผ่านวงเวียนสมเด็จพระนารายณ์ ผ่านวงเวียนสระแก้ว ตรงมาเรื่อยๆ ประมาณ 1 ก.ม. จะถึงวงเวียนศาลพระกาฬ 

สถานที่จอดถ : ที่จอดรถบริเวณทิศใต้ของศาลฯ บางครั้งอาจจะเต็ม และมีคนเก็บค่าจอด 5-10 บาท 

การข้ามไปไหว้เจ้าพ่อ : ต้องเดินข้ามถนนนิดหนึ่งครับ รถวิ่งผ่านก็ต้องดูจังหวะให้ดีๆ นิดหนึ่ง 

จะมีบันใดให้เดินขึ้นไปประมาณสัก 4 เมตรจากพื้น จะมีจุดที่ท่านต้องถอดรองเท้า และจะมีพวกดอกไม้ ธูปเทียน สำหรับท่านที่ไม่ได้เตรียมมาเป็นการเฉพาะ สำหรับค่าดอกไม้ธูปเทียนก็แล้วแต่จิดศรัทธา เพื่อบำรุงสถานที 

หลังจากไหว้ขอพรเสร็จแล้ว 

ท่านก็จะลงมาเดินดูรอบๆ บริเวณของศาลเจ้าพ่อได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะพบว่า หินสีแดงๆ เป็นศิลาแลง ที่ใช้ก่อสร้างศาลเจ้าพ่อ และมีร้านขายของที่ระลึกเล็ฏๆ น้อยๆ เกี่ยวกับลิงลพบุรี ให้ท่านเลือกดูชมบ้างนิดๆ หน่อยๆ 

นางรำแก้บน

จะมีคณะนางรำแก้บสำหรับคนที่บนให้เจ้าพ่อช่วย แล้วได้ผลสำเร็จตามที่ขอไว้ ก็จะมีการจ้างงาน นางรำแก้บนให้รำถวายเจ้าพ่อ ส่วนราคาก็สอบถาม/ต่อรองกันได้ประมาณ 800 -1500 บาท จะกี่รอบก็ตกลงกันไป (ราคาอาจจะปรับลดได้ขึ้นอยู่กับการเจรจา)

สำหรับบริเวณโดยรอบๆ จะมีลิงที่ถือว่าเป็นลิงบริวารของเจ้าพ่ออาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง อาศัยการกินของที่ชาวบ้านนำมาแก้บนหรือถวายเจ้าพ่อ นักท่องเที่ยวก็อาจจะต้องระวังสิ่งของ พวกกระเป๋า กล้อง โทรศัพท์มือถือ กันนิดหนึ่ง อาจจะถูกลิงแย่งชิง ก็เตือนๆ กันไว้นิดหนึ่ง นานๆ ทีจะมีเคสแบบนี้เกิดขึ้น ซึ่งก็อาจจะไม่บ่อยนัก ผมเองก็บอกกล่าวหรือแจ้งเตือนเป็นข้อมูล

 

 English 

San Phra Kan Shrine

Located in the cycle of the main road of Lopburi,where local people come to worship and make a wish for good luck and prosperous. Normally they will make a wish for success in love,work ,study and etc. and if the wish became true they will come back and offer some flower ,food and hire a dancer to dance for the 

San Phra Kan Shrine.

Some moneys are live at this place and wain to eat some food ,fruit from the donate person and local people.  The main statue in the shrine is a standing figure of four arms. It is probably meant to be Vishnu, however some the Thais believe it as a type of Buddha image.

To enter this place you will be requested to put the shoes off and donate some money 10-20 Thai baht and you will get some worship material such as flower .candle to light up and make a wish.

Open daily:

Normally ,On weekend trend to be more visitors than weeks day.

Parking lot: The parking area is close to the San Phra Kan Shrine in the south direction.

try to keep your belonging such as hat ,bag ,and phone safe from unexpected gabbing and runaway from some discipline monkeys,but not too worries.