สารบัญ

กล่าวนำ 

จะเรียนวิชาเลขไปทำไหม  

จะเก่งเลขเอาไปไหน 

จะเรียนไปเพื่ออะไร 

ฯลฯ 

เออ...! นั้นสิ แล้วจะเรียนไปเพื่อทำไม 

Admin เชื่อว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเราทำอะไร ไม่ค่อยจะรู้เรื่อง หรือไม่เข้าใจ ก็เพราะว่าขาด Purposes หรือว่าวัตถุประสงค์นั้นเอง สำหรับคนที่ยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่เจอ ก็ขอให้พยายามสู้ต่อไป โดยถ้าใครที่ยังอยู่ในวัย Students อยู่ Admin ก็อยากจะขอให้คิดว่า เรียนตามบทบาทและหน้าที่ของเรา Role and responsibility ก็แล้วกัน ... จะได้มีหลักการหรือเหตุผลหน่อย 

ความสำคัญของตัวเลขหรือว่า Numbers ในภาษาอังกฤษ นั้น สำคัญมากๆ อย่างน้อยสุด ก็เวลาไปจับจ่ายซื้อของกิน ซื้อสินค้าต่างๆ จ่ายเงินค่าสินค้า นับเงินทอนได้ถูกต้อง 

ส่วนการเรียนเพื่อสอบ หรือหาความรู้ในระดับสูงขึ้นไปนั้น เกี่ยวข้องกับการแยกตัวประกอบของจำนวน หรือ Factors 

ความสำคัญของมันก็คือ ถ้าเราจะเรียนเลขในระดับที่สูงขึ้นไป โดยไม่เข้าใจหรือไม่มีพื้นฐานที่ถูกต้องอย่างแท้จรืงในเรื่องของตัวเลข ตัวประกอบของจำนวนนับ การหาตัวประกอบร่วมของจำนวน การหาตัวร่วมมาก และตัวคูณร่วมน้อยของตัวเลขแล้ว Admin เชื่อว่า ไม่มีทางที่เราจะสามารถเรียนรู้หรือเข้าใจในระดับที่สูงขึ้นไปได้อย่างแน่นอน ดังนั้นเรื่องของตัวประกอบ และการคูณการหารจำนวนพวกนี้ จึงเปรียบเหมือนประตูบ้านหรือบันไดบ้านที่จะเปิด หรือปืนขึ้นไปสู่ระดับที่เหนือกว่านั้นเอง 

อ่านมาถึงตรงนี้ หากใครที่ยังไม่มั่นใจในพื้นานความรู้หรือความเข้าใจในเรื่องของ ตัวประกอบ และตัวประกอบร่วม Admin ก็ได้รวบรวมและเรียบเรียงมาฝากกัน โดยเป็นเนื้อหาจากเว็บไซต์ http://www.bbc.co.uk/education/guides/z87ycdm/revision/4 ครับ