คณิตศาสตร์ยาขมหม้อใหญ่

คณิตศาสตร์ ยาขมสำหรับเด็กไทยหลายๆ คน แค่ได้ยินชื่อวิชา หลายคนก็อยากจะเบือนหน้าหนีไปให้ไกลๆ เราเรียนเลขไปให้เก่งทำไม หลายคนเอาแค่พื้นฐานบวกลบและคูณหารก็พอแล้ว ปัจจุบันคณิตศาสตร์มีการสอนและปูพื้นฐานการนับเลขตั้งแต่ชั้น อนุบาลไปจนถึงระดับมัธยมปลาย พอเข้ามหาลัยก็จะมีเลขที่เป็นสาขาเฉพาะทางเฉพาะด้านมากขึ้น เช่นวิศกรรศาสตร์ คอมพิวเตอร์ ไฟฟ้า สถิติ ฯลฯ 

 วิชาเลขคือยาขมของเด็กไทยและผู้ใหญ่หลายๆ คน สำหรับคนที่เคยเรียนเลขไม่เข้าใจและไม่รู้เรื่องมาก่อนแบบ Admin  ในสมัยเด็ก มาวันนี้ลองมาศึกษาและทบทวนดูใหม่ก็เลยพบว่า คณิตฯ ก็ยากจริงๆ นั้นแหละ สำหรับคนที่ความอดทนน้อย ความพยายามน้อย ก็จะต้อง Give up หรือ quit ก็ไม่ใช้เรื่องแปลกอะไร กลับกันด้วยสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษาในปัจจุบันที่สะดวกและง่ายในการเข้าถึงมีทั้งแบบฟรีและราคาถูก อยู่ที่คุณจะหามันเจอหรือเปล่า ก็เป็นสิ่งเร้าและแรงผลักดันให้ผมหันหน้ากลับมาสู้และลองศึกษาดูแบบลองผิดลองถูก สักพักใหญ่ๆ ก็เริ่มเข้าใจมากขึ้น และทำโจทย์หรือแบบฝึกหัดเลขที่ครั้งหนึ่ง ไม่เคยทำได้แม้แต่ครั้งเดียว 

พ่อแม่ผู้ปกครองหรือ เด็กๆ ที่มีปัญหาทัศนคติเชิงลบกับวิชาเลข ถ้าสนใจหรืออยากรู้เทคนิคและเคล็ดลับวิธีการก็สามารถติดต่อ หรือติดตามบทคามและเนื้อหา บนเว็บไซต์ แห่งนี้ 

  ตนเป็นที่พึ่งแห่งต้น 

  • Mind set ตั้งใจเรียนและมุ่งมั่น ทัศนคติเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ถ้าเราเชื่อว่า เราเรียนเลขไม่เข้าใจและไม่มีวันจะเข้าใจ เราก็จะไม่มีทางที่จะเรียนได้รู้เรื่องแน่นอน กลับกัน ถ้าเรามีความเชื่อมั่น่า คนอื่นๆ เขาทำได้เขาเรียนรู้เรื่องเข้าใจได้ แล้วทำไมเราก้เป็นคนเหมือนกันมีสมองมีแขนขาเหมือนกัน ทำไมเราจะทำไม่ได้ ถึงตอนนี้ หลายคนอาจจะค้านว่า บริบทหรือสภาพแวดล้อมการเลี้ยงดู การศึกษาต่างกัน อันนี้ผมไม่เถียงถุกต้อง 1000 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว โรงเรียนชนบทห่างไกล คนยากจนหาเช้ากินค่ำ พ่อแม่เป็นกรรมกร รับจ้างหากินไปวันๆ ย่อมไม่มีเวลาและปัจจัยที่จะส่งเสริมหรือสนับสนุนให้ลูกมีสภาพแวล้อมและความพร้อมทางด้านการศึกษาหรือตัวลขที่ดีได้เท่ากับคนที่พร้อมมากกว่า แต่นี้ก้เป็นปัญหาที่เราทราบกันดีและรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็หาทางลดช่องว่างของปัญหาอยู่นะผมว่า มองในภาพรวมๆ ในอนาคตน่าจะดีขึ้น หรือเปล่า อันนี้ผมก็ไม่ทราบจริงๆ 
  • Planning กำหนดแผนการ เรียนไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง ก้ต้องพยายามมากกว่า คนที่เขาได้เขารู้เรื่อง 2-3 เท่าไปเลย และเริ่มจากเรื่องง่ายๆ ไปก่อน และควรจะมีการวางแผนเป็นั้นตอน ระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว จำได้ว่า ไม่มีแผนไหนจะวางแผนให้ล้มเหลว มีแต่ล้มเหลว เพราะไม่มีแผนงานมากกว่า 
  • Do it ลงมือทำ