• อบรมกีฬา อบจ.ลพบุรี

  ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ด้วยการสมัครเล่นกีฬาฟรีกับ อบจ.ลพบุรี โครงการดีๆ ต่อเนื่องมาถึงปี 2560 แล้ว หลายชนิดกีฬา เช่น ฟุตบอล แบตมินตัน ว่ายน้ำ ฯลฯ

  อ่านเพิ่มเติม
 • ลิงลพบุรี
  ลิงลพบุรี

  ลิงลพบุรี เป็นอีกหนึ่งแรงดูงดูดใจของทั้งท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้มาดูความน่ารักและซุกซนของพวกเขา ในเมืองลพบุรี Lopburi Monkeys are another attraction for tourist both Thai and foreigner 

 • พระปรางค์สามยอด
  พระปรางค์สามยอด

  พระปรางค์สามยอด โบราญสถานที่สำคัญของลพบุรี เป็นศิลปแบบขอม ถือเป็นโบราณสถานที่สำคัญและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยมชมความงดงามและเรียนรู้ศิลป 

 • ข่าวรับสมัครสอบ ม.4 พิบูลวิทยาลัยปี 2561

  โรงเรียนพิบูลวิทยาลัยเปิดรัสมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมปลาย ม.4 ประจำปี 2560 โดยเป็นการสอบคัดเลือกในห้องการเรียนทั่วไป ในแผนการเรียนต่างๆ เช่น คณิต วิทย์ ศิลปภาษา

  อ่านเพิ่มเติม
 • การแข่งขันเอราวัณไตรกีฬา 2017

  สำหรับนักกีฬาที่สนใจแข่งรายการไตรกีฬา จัดโดย รพศ.3 ลพบุรี แข่งขันใน 6 เม.ย.60 สอบถามโทร  036-411-200 ฝ่ายสวัสดิการและกีฬา กรมรบพิเศษที่ 3

  อ่านเพิ่มเติม

" คุณสมบัติ โดยรวม มะรุมเป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด ต้องการน้ำและความชื้นปานกลาง ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและการปักชำ การปลูกการดูแลรักษาก็ง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน เกษตรกรจึงมักนิยมปลูกมะรุมไว้ริมรั้วบ้านหรือหลังบ้าน 1-5 ต้น เพื่อให้เป็นผักคู่บ้านคู่ครัวแบบพอเพียงที่ไม่ต้องซื้อหา วิธีปลูกมะรุม มี 2 วิธี คือ ปลูกด้วยเมล็ด และ ปลูกด้วยกิ่ง เมล็ดในฝักมะรุมอ่อนปลูกไม่ได้ ถ้าจะปลูกควรหาต้นฝักใหญ่ยาวดก รอจนฝักแก่มีสีน้ำตาลจึงค่อยเอาเมล็ดมาเพาะในถุง ๆละ1เมล็ด หรือใช้เมล็ดแก่3-5เมล็ดเพาะในหลุมปลูกได้เลยเวลาเมล็ดงอกแล้ว ค่อยถอนออกให้เหลือต้นเดียว หลุมปลูกก็แค่50X50 ลึก50ซม.ก็พอ แต่ควรปลูกให้ลึกกว่าระดับผิวดินราว10 ซม.กันรากลอยต้นล้ม อีกวิธีหนึ่งคือใช้กิ่งใหญ่ๆตัดออกมาให้ยาวราว2-3เมตร หาไม้ค้ำยันไว้ ให้แน่นทั้ง3 ด้าน ฝังโคนกิ่งให้ลึกราว 50 ซม. ไม่นานมะรุมก็จะออก ยอดและฝัก "

 เครดิตข้อมูลจากเว็บ : http://www.nanagarden.com/

ข้อดีของการปลูกต้นมะรุมปลูกในสวนข้างบ้าน 

มีประโยชน์ทั้งทางยาสมุนไพรและปรุงเป็นอาหาร 

สำหรับการสัดทำเป็นยาสมุนไฟร แบบผงหรือแบบแคปซูล ที่ได้รับการยอมรับในประสิทธิภาพและการผลิต เป็นยาสมุนไพรโบราญแบบภูมิปัญญาของชาวบ้าน สำหรับท่านที่ทำจริงจังหรือทำเป็นธุรกิจ ก็สามารถหาความรู้จากอินเตอร์เน็ตและลงทุนต่อทางด้านนี้ได้ 

ส่วนสรรพคุณด้านการปรุงอาหาร ยอดอ่อนและฝักใช้ทำเมนู แก้งส้มปลา น้ำจืด หรือปลาทูทะเลย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติอร่อยเหาะทีเดียว สำหรับครอบครัวที่ต้องการประหยัดเงินค่าไปทานอาหารนอกบ้าน หรือการไปกินอาหารห้างพวกไก่ KFC หรือ MK ก็ลองหาต้นมะรุมมาปลูกในพื้นที่ว่างๆ หลังบ้านของท่าน และลองใช้ใบและฝักปรุงอาหาร ทานเอง ก็จะได้รสชาติและบรรยากาศของการลงมือทำเอง ตามแนววิธีชีวิตเดิมๆ ของคนไทยเราได้อีกทาง 

 วิธีการเพาะต้นมะรุม :

"เมล็ดมะรุมเพาะง่าย เมล็ดมีขนาดใหญ่  วัสดุเพาะใช้ได้หลายอย่าง เช่นขุยมะพร้าว ดินธรรมดา ดินผสมสำหรับปลูกต้นไม้ ถ่านแกลบ(แกลบดำ)  ที่ยะลาน่าจะหาขุยมะพร้าวได้ง่าย  เอาวัสดุเพาะใส่ภาฃนะเช่นถุงเพาะชำสีดำ,แก้วพลาสติกเจาะรูขนาดด้ามปากกา3-4รู,ขวดน้ำดื่มพลาสติกตัดปากแล้วเจาะรู,กระบอกไม้ไผ่ตัดให้มีข้อติดข้อเดียวยาวสัก 5 นิ้วฯลฯ  ใช้ไม้หรือวัสดุอื่นใดมีลักษณะคล้ายปากกา ใช้ปากกาก็ได้ แทงบนวัสดุเพาะลึกประมาณ 1 นิ้ว เอาเมล็ดมะรุมใส่ลงไปในรูที่ทำไว้ แล้วกลบด้วยวัสดุเพาะพอมิด ค่อยๆรดน้ำที่วัสดุเพาะให้ชุ่ม นำไปวางไว้ในร่มรำไร หรือใต้ร่มไม้  คอยดูว่าวัสดุเพาะเริ่มแห้งจึงรดน้ำ 5-6 วันก็เริ่มงอก มีใบจริง 3-4 ใบก็ย้ายปลูกได้"

เครดิตข้อมูลจาก : http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=2089.0

 วิธีการทำแกงส้มมะรุม 

มีหลายสูตร หาดูเพิ่มเติมได้จากอินเตอร์เน็ตครับ สำหรับสูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้ เป็นสูตรที่มีการโขลกเนื้อปลาให้ละเอียดก่อนการปรุง บางสูตรที่ผมเคยกินก็แค่หั่นหรือสับเป็นท่อนๆ 

วัสดุ 

มะรุม 200 กรัม
ปลาทู 2 ตัว หากใครหาปลาทูไม่ได้จะใช้ปลากระป๋องก็ได้นะ 

เครื่องปรุง 

พริกแห้ง 15 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่ม)
ตะไคร้ 1 ต้น
กระชาย 1 ราก
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 3 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีการปรุง

1. นำมะรุมมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ตัดเป็นท่อน
2. เตรียมเครื่องปรุงพริกแกงส้ม โขลกให้ละเอียด ใส่ปลาทูที่ทอดแล้วลงไปโขลกให้เข้าเนื้อกันและใส่น้ำมะขามและน้ำตาลปิ๊บ
3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ละลายพริกแกง พอเดือดใส่มะรุมลงไป พอเริ่มสุก ก็ปรุงรสอีกครั้ง เติมน้ำปลา น้ำมะขามเปียกหรือน้ำตาลตามใจชอบ

เคล็ดลับ 

ปลาทูทอดก่อนจะทำให้มีกลิ่นหอมไม่คาว

เครดิตวิธีการทำแกงส้มมะรุม : https://th.openrice.com/th/